Cúng Thôi Nôi
Liên hệ: 0938 79 79 12

Đứa trẻ tròn tuổi người ta sẽ tổ chức ăn thôi nôi. Dân gian miền sông nước Hậu Giang lý giải rằng: Thôi có nghĩa là dừng lại, bỏ đi và nối là cái nôi, cái giường nhỏ để đong đưa trẻ chưa tròn năm. Cả cụm từ thôi nôi có nghĩa là bỏ cái nối, không nằm trong giường nhỏ bé nữa mà chuyển sang năm giường lớn. Đánh dấu một sự phát triển của bé. Lại cũng có người kêu đây là đám tôi tôi, nhưng không có cách giải thích. Dù cách nói nào đúng, cách hiểu nào chưa phù hợp thì trong đời sống người bình dân ở đây vẫn tồn tại những cách nói như vậy!
Lễ vật và mâm cúng trong đám thôi nôi cũng giống như vật và mâm cũng cúng ngày trẻ đầy tháng. Có điều, trong đám thôi nôi, nhiều nhà khá giả còn có quay con heo hai ba chục ký, dĩa bánh hỏi, rau sống,... để cúng đất đai Thổ Địa.  
Dọn xong, chủ nhà đốt nhang vải cúng, kính thỉnh đáng khuất mặt về ăn uống, chứng kiến lễ mừng tuổi cho cháu bé. Lời khăn mời 12 Mụ bà 13 đức Thấy lời khẩn trong ngày đầy tháng.
Xong ba tuần rượu và một tuần trà, người ta nghi thức “đoán hậu vận” cháu bé bằng cách bày những vật dụng như: Gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiến, kéo, con trâu bằng đất,... trên cái mầm. Bé được cho bận quân áo đẹp, đặt ngồi trước mâm bày vật đã chuẩn bị. Bé sẽ đưa tay tự chọn lựa các vật dụng. Vật nào được bé chọn trước (cầm trước) dân gian tin rằng đó là “điểm báo” cho tương lại sau này.
Thực hiện Sau khi kết thúc nghi thức ấy, khách mời thực hiện nghi thức chúc mừng và lì xì cho cháu bé rồi cùng ăn nhậu vui vẻ.
Nguồn: trích tử Phong Tục Miệt Nam Sông Hậu